ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงปู่สี ฉันทสิริ วัดเขาถ้ำบุญนาค  (อ่าน 972 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tomtom

  • Global Moderator
  • Newbie
  • ****
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
หลวงปู่สี ฉันทสิริ วัดเขาถ้ำบุญนาค
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2016, 11:16:17 AM »
หลวงปู่สี ฉันทสิริ
(พระอรหันต์ ๗ แผ่นดิน)
วัดเขาถ้ำบุญนาค ต.3ตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์


ชาติภูมิ
     หลวงปู่สี กำเนิดเมื่อวันอังคาร ที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ. ๒๓๙๒ แรม ๔ ค่ำเดือน ๕ ปีระกา ซึ่งตรงกับปลายรัชกาลที่ ๓ ณ บ้านหนองฮะ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ บิดาชื่อ “ผา “ มารดาชื่อ “ข้อล้อ” นามสกุลเดิมว่า “ดำริ” มีพี่น้อง ๖ คน เป็นบุตรคนโตของครอบครัว เมื่ออายุครบ ๒๑ ปี ถูกเกณฑ์เข้ารับราชการทหาร เมื่อปลดประจำการ ท่านได้ยึดอาชีพค้าวัว ค้าควาย และเป็นพรานอยู่แถวช่องแค-ตาคลี ซึ่งเป็นป่าดงดิบ
อุปสมบท
      ท่านใช้ชีวิตความเป็นหนุ่มอยู่นานหลายปี จนบังเกิดความเบื่อหน่ายทางโลก จึงได้อุปสมบท เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๓๑ ณ วัดบ้านเส้า อำเภอบ้านเส้า(ปัจจุบันคืออำเภอบ้านหมี่) โดยมีพระครูธรรมขันสุนทร เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายาว่า “ฉันทสิริ” เมื่อบวชได้ระยะหนึ่ง ท่านได้เดินทางย้ายมาจำพรรษาที่ถ้ำเขาเสียบ ตำบลช่องแค อำเภอตาคลี เพราะว่าก่อนบวชท่านคุ้นเคยกับป่าละแวกนี้ดี
การศึกษา
     หลวงปู่สีท่านเป็นพระสายวิปัสสนาจารย์ ผู้บรรลุระดับปฏิสัมภิทาญาณ ๔และเป็นพระผู้ทรงรัตตัญญู คือพระผู้ทรงอภิญญาจารย์ ผู้รู้กาลถึงณาณวิปัสสนาทุกแขนง อย่างแตกฉานสูงสุดหลวงปู่สีท่านเป็นสหธรรมิกของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์แห่งสายพระป่า และยังมีพระสหธรรมิกอีกหลายรูป อาทิ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ, หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ฯ ส่วนลูกศิษย์ของหลวงปู่สีที่เป็นพระเกจิอาจารย์ก็มีหลายองค์ อาทิ หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง, หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาล่อง, หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค, หลวงปู่บุดดา วัดกลางชูศรีเจริญสุข, หลวงพ่อทบ วัดชนแดน, หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง, หลวงปู่เย็น วัดสระเปรียญ, หลวงพ่อเจริญ วัดตาลานใต้ เป็นต้น
มรณภาพ
     หลวงปู่สีมรณภาพ เมื่อวันพุธ ที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๐ ขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๔ ปีมะเส็ง ซึ่งตรงกับรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ รวมสิริอายุ ๑๒๘ ปี ๘๙ พรรษา แม้หลวงปู่สีจะละสังขารไปแล้วแต่สรีระของท่านได้กลายเป็นหิน ไม่เน่า ไม่เปื่อ
     คาถาบูชา อุ อาอา นะ เมตตา สังฆัง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 09, 2016, 11:35:04 AM โดย tomtom »