ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อเกษม เขมโก สุสานไตรลักษณ์  (อ่าน 927 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tomtom

  • Global Moderator
  • Newbie
  • ****
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
หลวงพ่อเกษม เขมโก สุสานไตรลักษณ์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2016, 12:02:46 PM »
หลวงพ่อเกษม เขมโก
(พระอภิญญาแห่งเขลางค์นคร)
สุสานไตรลักษณ์ ตำบลบ้านดง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง


ชาติภูมิ
      หลวงพ่อเกษม เขมโก มีนามเดิมว่า “เจ้าเกษม ณ ลำปาง” ประสูติเมื่อวันพุธ ที่ ๒๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๕๕ ตรงกับแรม ๔ ค่ำ เดือนยี่ (เหนือ) ปีชวด ร.ศ. ๑๓๑ เป็นบุตรชาย ในเจ้าน้อยหนู ณ ลำปาง (ภายหลังเปลี่ยนเป็น “มณีอรุณ”) กับเจ้าแม่บัวจ้อน ณ ลำปาง ซึ่งเป็นราชนัดดาใน “มหาอำมาตย์โท พลตรีเจ้าบุญวาทย์ วงศ์มานิต” เจ้าหลวงผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย ณ บ้านท่าเค้าม่วง ตำบลเวียงหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
อุปสมบท
      หลวงพ่อเกษม เขมโก จบการศึกษาประถมปีที่ ๔ อันเป็นชั้นสูงสุดของโณงเรียนบุญทวงษ์สมัยนั้น และได้บรรพชาเป็นสามเณร เมื่ออายุ ๑๓ ปี ซึ่งเป็นการบรรพชาหน้าศพ (บวชหน้าไฟ) ของเจ้าอาวาสวัดป่าดั๊วะ ๗ วัน และได้ลาสิกขา ต่อมาเมื่ออายุ ๑๕ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณรอีกครั้ง และจำวัดอยู่ที่วัดบุญยืน จังหวัดลำปาง ท่านได้ศึกษาด้านพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นโท ในปี พ.ศ. ๒๔๗๔ และได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๕ โดยมี “พระธรรมจินดานายก” เจ้าอาวาสวัดบุญวาทย์วิหาร อดีตเจ้าคณะจังหวัดลำปาง เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระครูอุตตรวงศ์ธาดา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า “เขมโก” แปลว่า ผู้มีธรรมอันเกษม
การศึกษา
      หลวงพ่อเกษม เขมโก เป็นพระสายวิปัสสนากรรมฐาน พระเกจิเถราจารย์ทางด้านธุดงค์วัตร ปลีกวิเวก ไม่ยึดติดแม้แต่สถานที่ ท่านได้ปฏิบัติธรรม ณ สุสานไตรลักษณ์ ตลอดชนชีพ หลวงพ่อเกษม เขมโก ท่านสอบได้นักธรรมชั้นเอก เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๙ ท่านเรียนภาษาบาลีและภาษาภคธจนสามารถเขียนและแปลได้ แต่ท่านไม่ยอมสอบเอาวุฒิ หลวงพ่อเกษม เขมโก ได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับ พระครูบาแก่น สุมโน
มรณภาพ
      หลวงพ่อเกษม เขมโก มรณภาพ ณ ห้อง ไอซียู โรงพยาบาลลำปาง จังหวัดลำปาง เมื่อเวลา ๑๙.๔๐ น. วันจันทร์ ที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๓๙ ซึ่งตรงกับวันแรม ๑๑ ค่ำ เดือน ๒ สิริอายุ ๘๓ ปี ๖๔ พรรษา ส่วนสรีระของท่านนั้นน่าอัศจรรย์ คือ ไม่เน่า ไม่เปื่อย ทั้งยังเขียนป้ายบอกผู้ที่มาเคารพสรีระท่านด้วยว่า “ให้พนมมือที่หน้าอกเพียงครั้งเดียว แล้วไม่ต้องกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ อย่างศพพระเถระทั่วไป”

คาถาบูชา 1
โอกาสะ โอกาสะ อาจาริโย เมนาโถ ภัณเตโหตุ อายัสมา เขมโกภิกขุ เมนาโถภัณเตโหตุ อาจาริยัง วันทามิหัง
คาถาบูชา 2
อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา[/color]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 10, 2016, 07:19:17 PM โดย tomtom »