ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล วัดบ้านจาน  (อ่าน 1093 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tomtom

  • Global Moderator
  • Newbie
  • ****
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล วัดบ้านจาน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2016, 12:28:02 PM »
หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล
(พระมหาเถราจารย์ ๕ แผ่นดิน)
วัดบ้านจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ


ชาติภูมิ
      หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล สกุลเดิม “ศรีสงคราม” หรือ “แก้วปักปิ่น” กำเนิดเมื่อวันพฤหัสบดี  เดือน ๕ พ.ศ. ๒๔๓๗ ปีชวด ณ บ้านจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ บิดาชื่อ ดี มารดาชื่อ อั๊ว มีอาชีพทำไร่ ทำนา
อุปสมบท
      หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุได้ ๑๔ ปี ครอบครัวได้นำไปฝากกับพระอาจารย์สีดา เจ้าอาวาสวัดบ้านจาน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญวิชาด้านกัมมัฏฐาน และวิชาอาคมอื่นๆ หลวงปู่หมุนได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๐ ณ วัดบ้านจาน โดยมีพระอาจารย์สีดา เป็นพระอุปัชฌาย์ มีหลวงพ่อเพ็ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายาว่า “ฐิตสีโล” แปลว่า ผู้มีศีลมั่นคง
การศึกษา
      หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล หลังจากอุปสมบทแล้วได้จำพรรษาที่วัดบ้านจาน ศึกษาเล่าเรียนอักษรไทย อักษรขอม และฝึกกัมมัฏฐานในหมวดสมถะ และวิปัสสนากรรมฐานจากพระอุปัชฌาย์ ครบาอาจารย์ต่างๆ เป็นเวลา ๔ ปีเต็ม จากนั้นได้ออกธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ และร่ำเรียนวิชาอาคมกับพระเถระชื่อดังมากมายเกือบทั่วประเทศ และตลอดจนถึงประเทศลาว มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ชีวิตของท่านในช่วงแรกนั้นจะออกธุดงด์ไปในป่าดงดิบเสียเป็นส่วนใหญ่ ธุดงด์ไปแดนพุทธภูมิหลายประเทศ จึงไม่ได้ออกวัตถุมงคลไว้เพื่อแจกให้ชาวบ้านลูกศิษย์ลูกหาได้มีไว้บูชา ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ท่านได้อนุญาตให้สร้างพระเครื่องและวัตถุมงคลของท่านในช่วงบั้นปลาย หลวงปู่หมุน ได้ฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา และเป็นพระสหายธรรมแลกเปลี่ยนวิชาความรู้กับ หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ หลวงปู่หมุนได้สำเร็จวิชาธาตุทั้ง ๔ ธาตุ มาจากสายสมเด็จลุน แห่งนครจำปาศักดิ์ ซึ่งเป้นที่รู้กันว่าวิชาสายนี้ลึกลับเกินปุถุชนคนธรรมดาจะเรียนได้สำเร็จ เมื่อหลวงปู่หมุนกลับมาจำวัดที่วัดบ้านจาน ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นประทวนที่ “พระครูหมุน ฐิตสีโล”
มรณภาพ
      หลวงปู่หมุน มรณภาพลงอย่างสงบ ณ กุฏิ วัดบ้านจาน เวลา ๐๗.๓๐ น. วันที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๖ สิริอายุ ๑๐๙ ปี ๘๖ พรรษา